Phân biệt các loại cọ trang điểm mà các bạn cần biết

Khái niệm trang điểm không còn xa lạ gì với các bạn quan tâm đến làm đẹp. Trang điểm hay còn gọi là Makeup đem đến vẻ ngoài một làn da đẹp mịn màng, căng bóng, đó được coi là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, một lọ kem nền phù hợp, một hộp phấn mắt hoàn hảo cũng là yếu tố góp phần quan trọng. Cọ trang điểm là một dụng cụ đắc lực hay không thể thiếu giúp chúng ta dễ dàng thao tác hơn khi trang điểm mà còn đảm bảo về yếu tố vệ sinh cho mỹ phẩm bạn sử dụng và sức khỏe cho chính làn da. Nhiều bạn sẽ hỏi vì sao "có vô vàn các loại cọ có hình dáng khác nhau không thể phân biệt được loại nào chúng ta nên sử dụng còn loại nào thì không?". Chính bài viết dưới đây sẽ xóa tan các nỗi băn khoăn về cọ trang điểm nhé.

Không chỉ xét về hình dáng mà còn xét về chất liệu của cọ trang điểm

Yếu tố quan trọng nhất không phải là thương hiệu in trên thân cọ hay một loại cọ có giá đắt đỏ mà chính là chất liệu của loại cọ đó. Bạn có thể dễ dàng lên mạng tìm thấy các loại cọ có chất liệu phổ biến nhất là long cọ tự nhiên và nhân tạo.Nhưng bạn phù hợp với loại nào và nên mua loại nào? Cọ trang điểm tự nhiên có đầu lông cọ thường được lấy từ lông dê, sóc, chồn hay ngựa. Các loại lông động vật tự nhiên tương đối hiếm và công đoạn sơ chế phức tạp hơn lông cọ nhân tạo. Còn lông cọ nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ sợi nylon và một vài loại sợi tơ nhân tạo khác.Trong ngành sản xuất, “Taklon” là cái tên thông dụng nhất để chỉ rằng đó chính là lông cọ nhân tạo.Một cái tên khác để chỉ sợi tổng hợp PBT (Polybutylene Terephthalate) là “Naturon” cũng khá thông dụng hiện nay. Lông cọ nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ sợi nylon và một vài loại sợi tơ nhân tạo khác Ưu và nhược điểm Lông cọ tự nhiên có cấu tạo bởi các lớp sừng xếp chồng lên nhau gần giống với tóc của con người. Các lớp sừng này tạo ra những khe hở li ti, giúp cho sản phẩm trang điểm có thể dễ dàng bám dính vào lông cọ, do đó các màu sắc hay bột phấn sẽ lên màu nhanh hơn khi trang điểm bằng lông cọ tự nhiên. Vì vậy, loại này thường được sử dụng để làm cọ phấn phủ, cọ má hồng và cọ màu mắt. Cọ nhân tạo đương nhiên có giá rẻ hơn cọ tự nhiên. Do đặc trưng làm bằng tơ nhân tạo có bề mặt láng mịn nên độ bám dính sản phẩm vào cọ tương đối thấp. Loại cọ này phù hợp với các sản phẩm dạng lỏng và dạng kem như kem nền, che khuyết điểm, gel viền mắt, son môi. Hơn thế nữa, cọ nhân tạo dễ dàng được giặt sạch, nhanh khô và thời gian sử dụng cũng bền hơn.

Tiến sâu hơn đến phần phân biệt hình dáng, công dụng và cách sử dụng các loại cọ

1. Cọ phấn

○ Đặc điểm: Cọ có tán rộng, tròn và mềm với sợi lông tự nhiên.

○ Lý do nên sử dụng: Nếu bạn vẫn trung thành với bông phấn trong các hộp phấn hộp phấn, bạn cần đổi sang sử dụng cọ chuyên dụng ngay lập tức. Với loại cọ này, bạn sẽ sử dụng phấn ít hơn trong khi hiệu quả đạt được sẽ cao hơn – phấn phủ đều và gương mặt trông sẽ tự nhiên hơn. Chọn cọ có lông làm từ sợi tự nhiên (như lông ngựa hoặc chồn) để có được hiệu quả cao nhất

○ Cách sử dụng: Chấm cọ vào phấn và gõ nhẹ để lượng phấn thừa rơi bớt. Tán phấn đều lên da theo những nét khối tự nhiên của khuôn mặt.

2. Cọ đánh kem nền

○ Đặc điểm: Nếu sử dụng kem nền dạng lỏng, bạn nên chọn cọ có lông làm từ sợi tổng hợp vì loại sợi này sẽ hút ít kem hơn sợi lông tự nhiên.

○ Lý do nên sử dụng: Sử dụng loại cọ đúng chức năng sẽ giúp kem nền được dặm đều và tạo nên vẻ mịn màng cho làn da.

○ Cách sử dụng: Cho kem nền lên mu bàn tay. Chấm cọ vào kem, dặm lên mặt theo chuyển động tròn. Hãy bắt đầu với vùng giữa mặt và dặm dần ra phía ngoài.

3. Cọ môi

○ Đặc điểm: Đầu cọ tròn, nhỏ và dẹt

○ Lý do nên sử dụng: Với hình dạng đặc trưng, son sẽ được thoa lên môi một cách dễ dàng và chính xác hơn.

○ Cách sử dụng: Chấm cọ vào son để bắt đầu viền môi. Bắt đầu ở chính giữa và tán đều son ra hai bên khóe môi. Sử dụng đầu cọ để viền khóe môi và tán đều son môi với đường viền môi, mang lại vẻ tự nhiên cho đôi môi của bạn.

4. Cọ tạo khối

○ Đặc điểm: Nếu bạn tạo khối sử dụng kem nền hoặc kem, dùng cọ có tán lớn, dẹt với lông làm từ sợi tổng hợp. Nếu sử dụng phấn bột, hãy chọn cọ có tán tròn với lông cọ thưa

○ Lý do nên sử dụng: Những tấm hình thể hiện lỗi trong việc tạo khối làm gương mặt trở thành thảm họa trang điểm đã không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Đừng để bản thân trông như những khuôn mặt ấy. Với một cây cọ chuyên dụng, xương gò má sẽ nhìn hoàn toàn tự nhiên sau khi tạo khối.

○ Cách sử dụng: Nếu dùng mỹ phẩm tạo khối dạng lỏng, dùng cọ dẹt vẽ một đường thẳng lên những khu vực mong muốn (hãy nhớ rằng luôn quẹt cọ hướng lên trên) và tán đều bằng một cây cọ khác hoặc bằng mút trang điểm sạch. Nếu dùng phấn tạo khối, dùng cọ tán phấn dưới gò má, vòng cung trên trán và hai bên xương hàm.

5. Cọ đánh phấn mắt

○ Đặc điểm: Đầu cọ nhỏ, dẹt và cứng.

○ Lý do nên sử dụng: Bạn cần loại cọ này để có thể phủ phấn mắt lên toàn bộ bầu mắt và mí mắt. Với loại cọ này, phấn sẽ được phủ đều và sắc nét hơn so với những loại cọ có tán bông mềm.

○ Cách sử dụng: Tán phấn mắt lên bầu mắt theo hướng từ hốc mắt ra khóe mắt.

6. Cọ Bronzer

○ Đặc điểm: Tán cọ vát thành hình tam giác với các góc tròn

○ Lý do nên sử dụng: Hình dạng đặc biệt của tán cọ làm tăng độ chính xác của việc đánh bronzer.

○ Cách sử dụng: chấm cọ vào phấn, gõ nhẹ để loại bỏ phấn thừa và tán phấn hướng lên trên, hướng về phía gò má, sát đường chân tóc và đánh lan xuống vùng cổ. Nếu tóc bạn cột cao phía sau đầu, hãy đánh một lớp lên tai để tạo vẻ tự nhiên cho khuôn mặt.